Phải làm thế nào để hiểu được chính mình

Phải làm thế nào để hiểu được chính mình

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao lại cảm thấy mệt mỏi giữa dòng đời tấp nập này, bạn đang mắc kẹt giữa một đống hỗn độn không lối thoát… Tất cả mọi thứ đều có nguyên do của nó, những vấn đề trên xuất hiện là do chính bạn không thể hiểu được chính mình. Đôi khi việc thấu hiểu tâm can của mình, quan trọng hơn những gì bạn vẫn tưởng tượng.

Vậy phải làm thế nào để hiểu được chính mình, vô cùng đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu bản thân mình qua những bước đơn giản như sau.

Biết rõ tính cách của mình

Chìa khóa đầu tiên mở ra cánh cửa thân tâm của bạn, chính là phải hiểu biết về tính cách của bản thân. Đừng bao giờ nghĩ rằng quan điểm của mình luôn giống với mọi người, bạn sẽ là một con người khác hoàn toàn khi đang ở nơi đông người và lúc chỉ có một mình.

Hãy thật chú ý đến tính cách của mình từ trong ra ngoài, để biết chính xác được mình là ai và không là ai. Phải nắm rõ được điều gì khiến cho bạn phản ứng theo một cách nhất định trong vô số những tình huống bạn gặp phải trong cuộc sống. Luôn đặt câu hỏi cho những điều mình trông thấy và tự đưa ra câu trả lời thỏa đáng.

Bạn thật sự là con người như thế nào? Nét cá tính của riêng bạn nằm ở đâu? Bạn là đối tượng nào trong đám bạn hoặc khi tiếp xúc với người lạ? Bạn đang tự vẽ chân dung của mình khi bước ra thế giới bên ngoài ra sao? Có bao giờ bạn đã nghĩ đến những điều này chưa, hãy nắm bắt tính cách của bản thân thật tốt, đây chính là thứ khiến bạn tự tin hơn mỗi ngày.

Biết giá trị cốt lõi của mình

Giá trị cốt lõi hay còn được xem là những nguyên tắc đạo đức và là những chuẩn mực mà bạn tự cho nó là quan trọng. Thông thường mỗi người sẽ tự lên danh sách những giá trị cốt lõi của riêng họ, nhưng dù số lượng có bao nhiêu đi chăng nữa, bạn phải nhớ rằng những giá trị ấy phải đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra những quyết định, tạo sự ảnh hưởng, giải quyết xung đột, giao tiếp… trong cuộc sống hằng ngày.

Vậy làm sao biết được đâu là giá trị cốt lõi của bản thân? Dù ở đâu hay làm gì đi chăng nữa, những giá trị nào bạn không bao giờ có thể từ bỏ được, thì chắc chắn đó chính là những giá trị cốt lõi của riêng bạn.

Biết rõ cơ thể của mình

Bạn có thật sự hiểu rõ về cơ thể của mình khi đã đi được 1/3 cuộc đời? Khi bạn nghĩ mình đã hiểu rõ về cơ thể của mình, thì đó cũng là lúc bạn chẳng khác gì một đứa trẻ cả. Càng tìm hiểu sâu về chính cơ thể mình, nó lại càng trở nên kỳ bí hơn, càng thôi thúc chúng ta khám phá cặn kẽ hơn.

Và thật kỳ diệu, chúng ta càng thúc ép cơ thể của bản thân, nó càng tạo thêm nhiều sự ngạc nhiên bất ngờ, điều này khiến rất nhiều người vui mừng và kinh ngạc. Hãy cố gắng cảm nhận từng hơi thở của mình, khám phá xem khả năng của bản thân là gì, tìm hiểu thêm những giới hạn mà mình có thể đạt được.

Đừng bao giờ khẳng định rằng mình không làm được điều này khi chưa một lần dám đặt bản thân vào thử thách đó. Trước khi thu mình lại trước những khả năng tuyệt diệu, hãy thử nhìn nhận lại bản thân, dành nhiều thời gian hơn nữa để bước chậm lại khám phá cơ thể mình một cách toàn diện hơn.

Biết ước mơ của mình là gì

Những giấc mơ, hy vọng của chính bản thân chính là bước đầu tiên hướng bạn đến với tương lai. Chúng không xuất hiện chỉ để mua vui, mà đó còn là nơi bạn có thể tự hào vì được sống. Vì thế, ước mơ là thứ được xem rất quan trọng, chúng xứng đáng để bạn theo đuổi. Hãy cố gắng biết rõ về những ước mơ của bản thân và đừng bao giờ đánh mất chúng.

Dù ước mơ của mình như thế nào, hãy cố gắng biến ước mơ ấy thành một phần trong mưu cầu thường ngày của mình. Hãy xem xét và nghiên cứu nó một cách nghiêm túc nhất. Làm việc nỗ lực để đạt được ước mơ của mình là hướng đi đúng đắn, thay vì chỉ biết che dấu và cảm thấy xấu hổ vì những ước mơ của riêng mình.

Biết mình thích và không thích những gì

Phải biết được những điều gì làm mình thích thú và quan trọng không kém, phải biết cả bản thân không thích những gì. Có rất nhiều người sống trên đời chỉ biết chạy theo những gì đang thịnh hàng và chối bỏ những thứ mà họ cho nó thật sự không tốt. Đừng sống giống họ, nó sẽ làm bạn mất dần tự tin về bản thân mình.

Hãy dành nhiều thời gian hơn để biết được những điều mình thích và không thích là gì, đừng bao giờ xin ý kiến từ những người khác, hãy nhớ rằng chỉ có bản thân bạn mới là người quyết định mọi thứ.

Việc xác định được những điều thích và không thích của riêng bạn cần đến cảm tính rất nhiều. Đừng cố gắng tham gia vào những việc mà mình không hề yêu thích, hay bỏ qua những thứ giúp bạn trở nên vui vẻ, bạn đang dần bỏ rơi con người thật của mình ở phía sau rồi. Cố gắng sống thật với những thứ mình thích cũng như thứ mình không thích, vì không phải ai cũng thích điều đó ngoại trừ bản thân bạn.

Việc nắm bắt và hiểu rõ bản thân của mình cho phép bạn với đến những nguồn hạnh phúc bất tận, có khi trong mơ cũng không thể tưởng tượng ra được. Nếu làm được điều đó, bạn sẽ tìm được nguồn năng lượng hạnh phúc ngay cả trong những ngày u tối nhất.

Bình Luận

Xuân Vĩnh

Hi, I'm Vĩnh! Webmaster, Designer and SEOer :)) . Writing stuff isn't my thing, but I hope it still useful to you. If you want to know more about me, you can find me by click in some icons above.
Close Menu
×

Yêu cầu
báo giá sổ tay!

Chọn loại sổ:
Số Lượng:
1002003004005001000>1000

Số lượng trang màu muốn in:
246810>10

Đính kèm file( ảnh hoặc pdf):