Chất Liệu Làm Bìa Sổ Tay : Giấy,Da Thật Và Giả Da
Bìa sổ tay chất liệu PU với quai gài kiểu mới

Chất Liệu Làm Bìa Sổ Tay : Giấy,Da Thật Và Giả Da

Bìa của cuốn sổ tay là một trong những phần quan trọng nhất của cuốn sổ,một cuốn sổ đẹp hay không ngoài thiết kế thì chất liệu bìa sổ chính là phần tạo nên giá trị của một cuốn sổ.Một cuốn sổ vài trăm trang được thiết kế long lanh óng ánh nhưng có bìa làm bằng… giấy mỹ thuật sẽ có giá chỉ bằng 1/10 một cuốn sổ đơn giản có bìa làm bằng da thật!Vậy có bao nhiêu chất liệu dùng để làm bìa sổ tay,cách phân biệt chúng thế nào?

Tại cơ sở sản xuất sổ tay Hoàng Thiên Vũ,chúng tôi thường sử dụng 3 chất liệu chính để làm bìa sổ tay đó là :Giấy ,simili và da thật.

2.Sổ Tay Bìa Da

Sổ tay bìa da chia thành 2 loại, sổ tay bìa da thật và sổ tay bìa giả da

 2.1 Sổ Tay Bìa Da Thật

  Da thật hay còn gọi là da thuộc.Các loại da thường được sử dụng để làm bìa sổ tay thường là da trâu, da bò.Các loại da này phải qua một quá trình xử lý gọi là thuộc da. Quá trình này là một quá trình làm thay đổi vĩnh viễn cấu trúc protein của da để giúp da  bền hơn và khó bị phân hủy hơn.Tùy theo nơi sản xuất, các chất hóa học hay các chiết xuất từ thiên nhiên sẽ được sử dụng để làm da mềm hơn, dai bền hơn, chống thấm nước tốt hơn, và giữ không bị thối rữa theo thời gian

Sổ tay bìa da thật là sản phẩm cao cấp và đắt tiền nhất trong các sản phẩm sổ tay tại công ty chúng tôi vì chi phí cho da thật là không nhỏ,và các công đoạn gia công cũng đòi hỏi phải cần thận và chi tiết hơn.Tuy nhiên sổ tay bìa gia thật sẽ là một món quà sang trọng và ý nghĩa nếu bạn muốn sản xuất sổ tay số lượng lớn đển tặng những khách hàng quan trọng,thân thiết hoặc cao cấp.

2.2 Sổ Tay Bìa Giả Da

 Sổ tay bìa simili

Simili là tên gọi chung cho các chất liệu giả da hiện nay,simili được làm từ một tấm vải lót, thường được dệt kim bằng sợi polyester, sau đó sẽ được nhuộm lên từ một đến hai lớp nhựa PVC để tạo liên kết giữa tấm vải và lớp nhựa. Tiếp theo tấm liên kết này sẽ được đưa qua công đoạn đình hình để tạo vân trên mặt sản phẩm. Cuối cùng, simili sẽ được đi xử lý bề mặt, nhuộm màu giúp cho sản phẩm đẹp hơn và trơn láng hơn.

Tuy không sang trọng và cao cấp như sổ tay bìa da thật,nhưng sổ tay bìa simili lại phổ biến hơn cả vì giá thành dễ chịu của nó.Ngoài ra,không đơn điệu như da thật,vì đây là chất liệu từ nhựa bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn khi làm sổ tay bìa da với hàng tá hoa văn và màu sắc khác nhau,từ cao cấp cho đến bình dân.

Sổ tay bìa PU

 PU cũng là một dạng simili nhưng cao cấp hơn,lớp nhựa phủ lên tấm vải lót gọi là PolyUrethane( PU),một loại nhựa cao cấp có tính chất gần như da thật ,dẻo hơn,đàn hồi,dể lau chùi và bền hơn các loại simili thông thường.

Chi phí để sản xuất sổ tay bìa PU cao hơn sổ tay bìa simili thường nhưng thấp hơn sổ da thật,bạn có thể xem qua các mẩu sổ tay lăn sơn cạnh  mới của chúng tôi,phần lớn sản phẩm trong danh mục này đều là sổ tay có bìa làm từ PU.

2.Sổ tay bìa giấy:

Đối với các sổ tay đơn giản,không cần thiết quá cầu kì như sổ lò xo,sổ note,sổ xé bạn có thể chọn sử dụng bìa sổ tay là bìa giấy.

 Giấy làm bìa sổ thường là giáy Ivory hoặc giấy Bristol

Giấy Brisol là loại giấy có bề mặt láng mịn và xốp giày hơn giấy Couche và giấy Epson – 2 loại giấy thường sử dụng để in màu các thông tin giới thiệu công ty,giới thiệu sản phẩm trong những tờ đầu của sổ tay.Giấy Brisol bám mực tốt nên dùng để in màu logo hay hình ảnh tiêu biểu của công ty rất tốt.Độ dày của giấy Bristol cao giúp cuốn sổ được chắc chắn. Định lượng của loại giấy này thường từ 230 – 350g/m2.

 Giấy Ivory giống như giấy Brisol nhưng chỉ có một mặt bóng,một mặt còn lại nhám,có độ dày & độ cứng cao hơn giấy Bristol,đây là loại giấy thường dùng để in bao bì sản phẩm,vì có một mặt có thể in ấn,một mặt còn lại quay vào phía sản phẩm.Giấy Ivory cũng có định lượng 230 – 350g/m2.

Giấy Brisol có 2 mặt đều nhẵn bóng,có thể in màu cả 2 mặt
Giấy Brisol có 2 mặt đều nhẵn bóng,có thể in màu cả 2 mặt
Giấy Ivory giầy nhưng thường chỉ in ấn mặt bền ngoài,vì mặt còn lại sần sùi
Giấy Ivory giầy nhưng thường chỉ in ấn mặt bền ngoài,vì mặt còn lại sần sùi

Bạn có thể tùy chọn thêm một bìa nhựa trong suốt bên ngoài để để tăng độ an toàn và sạch sẽ cho cuốn sổ.

Xuân Vĩnh

Hi, I'm Vĩnh! Webmaster, Designer and SEOer :)) . Writing stuff isn't my thing, but I hope it still useful to you. If you want to know more about me, you can find me by click in some icons above.
Close Menu
×