You are currently viewing Tại Sao Bạn Nên Ghi Chép Nhật Ký?
huong dan viet nhat ki

Tại Sao Bạn Nên Ghi Chép Nhật Ký?

Nhật ký là nơi riêng tư mà bạn có thể đặt bất cứ suy nghĩ, cảm xúc, quan điểm của mình về tất cả mọi thứ từ công việc, học tập, tình cảm, bạn bè … hoặc đơn giản, nhật ký là nơi mà bạn ghi chép bất cứ thứ gì mà bạn muốn.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu nghĩ về việc viết nhật ký, có thể bạn chưa nghĩ ra chủ đề hay cách để bắt đầu nó như thế nào, có lẽ bạn sẽ muốn tham khảo bài viết dưới đây!

Tại Sao Bạn Nên Ghi Chép Nhật Ký?

Bạn có để ý những bộ phim khi mà nhân vật sắp phát điên. Bác sĩ tâm lý thường khuyên họ nên ghi nhật ký để ổn định tinh thần và cũng là một cách giúp họ hồi phục chấn thương tâm lý.

Bạn không có vấn đề về tâm lý ( và cũng không xem Sherlock luôn)? Không sao ! Vì nhật ký không phải chỉ có chừng đó lợi ích, dưới đây là những lợi ích khác mà việc viết nhật ký có thể đem lại cho bạn:

Nâng cao kỹ năng ghi chép.

Có bao giờ bạn muốn mình có khả năng văn chương, ghi chép của mình tốt hơn. Cách duy nhất cho việc đó chính là bạn phải viết. Bằng cách ghi chép nhật ký, bạn ghi chép ngày qua ngày những điều mà bạn biết  và những điều mà bạn quan tâm. Khi viết nhật ký, bạn sẽ không cần lo lắng về bất cứ điều gì khác ngoài việc viết, bạn chả cần quan tâm về việc sai chính tả hay ngữ pháp. Bạn chỉ ghi chép một cách tự do nhất có thể. Qua thời gian, bạn sẽ thấy mình tiến bộ như thế nào.

Lưu trữ kỷ niệm.

Có bao giờ bạn đọc lại những tin nhắn cũ, xem lại những tấm ảnh cũ và bạn có những cảm xúc cũ. Những cảm xúc vui vẻ đương nhiên là tốt rồi, nhưng những cảm xúc buồn cũng không phải là xấu, nó có thể giúp bạn cảm thấy tự hào vì đã vượt qua được những cảm xúc đó.

Viết nhật ký cũng là một cách lưu lại những cảm xúc như thế, nhưng không phải qua tin nhắn, jpej hay mp4, mà là qua chữ viết của bạn. Với chi tiết của những suy nghĩ, cảm xúc của bạn, những thứ mà hình ảnh hay tin nhắn không thể lưu trữ được.

Bạn có thể sẽ phải trải qua những ngày chả dễ dàng gì, và đôi khi cũng sẽ chả ai quanh bạn hoặc có những vấn để mà bạn chỉ muốn đương đầu một mình… Việc đọc lại nhật ký sẽ là một cách mang những điều tốt đẹp trở lại với bạn, giảm stress, thư giãn .. bạn sẽ có tinh thần tốt hơn.

Riêng tư và thành thật

Dù bạn có là một đứa bất cần với thái độ ” fuck everything !!” đi chăng nữa- Có một không gian nào đó của bạn vẩn sẽ luôn lo lắng về những điều mà người khác nghĩ về mình, cách họ phản ứng và cảm xúc của họ khi bạn chia sẽ những suy nghĩ của mình với họ. Bạn không thể lúc nào cũng thành thật 100%! Bạn có những suy nghĩ mà bạn không muốn bất kì ai biết là mình có!

 Với nhật ký, bạn không phải lo lắng về bất kì ai cả, chỉ bạn và cuốn nhật ký của mình.

Nhưng! tại sao cần phải viết khi rõ ràng bạn không muốn bất kì ai biết, tại sao không để những suy nghĩ đó mục nát và được quên lãng luôn?

Việc viết ra những suy nghĩ từ trong đầu bạn cho phép bạn xem lại và hiểu rõ những suy nghĩ của mình hơn so với để chúng chạy vòng vòng quanh đầu. Viết ra sẽ cho bạn đánh giá chính xác về những suy nghĩ hay quan điểm của mình.

Sự thành thật cho phép bạn hiểu rõ bản thân. Và bạn biết đấy! hiểu rõ bản thân chính là cách giúp bạn kiểm soát cuộc sống của mình cách tốt nhất.

Giải quyết những vấn đề của bạn.

Việc viết nhật ký cũng là một trong những cách hiệu quả để giải quyết những vấn đề của bạn. Bạn có thể có vấn đề với bạn học hay đồng nghiệp. Bạn cảm thấy mắc kẹt với công việc của mình nhưng lại không ra được quyết định nên đi hay ở…Bằng cách viết những vấn đề của bạn ra giấy trắng, bạn sẽ xem và đọc lại một cách rõ ràng hơn.Bạn còn có thể mô tả thêm những suy nghĩ của bạn về vấn đề của mình, từ đó đưa ra giải pháp cụ thể hơn.