Về Ruột Sổ Tay | Giấy Làm Sổ Tay

Về Ruột Sổ Tay | Giấy Làm Sổ Tay

 

Thanh lý ruột sổ còng

Để đánh giá chất lượng của một cuốn sổ tay tốt, ngoài bìa sổ tay và chất lượng in ấn thì ruột sổ tay vẩn là một phần vô cùng quan trọng đối với một cuốn sổ.

Loại giấy làm ruột sổ tay

 Loại giấy dùng làm ruột sổ tay phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay là giấy fort(hay còn gọi là giấy ford)

Giấy fort ( hoặc ford) là cách gọi thông thường ở VN, thực chất là loại Woodfree uncoated paper (WFU)  có đặc điểm : Giấy không tráng phủ (uncoated papers) nên bề mặt mịn, không chói vì vậy phù hợp cho viết và đọc; ngoài ra giấy được làm từ “bột giấy xử lý theo phương pháp hóa nghiền (chemical pulp) ” nên đã loại bỏ được hầu hết lignin (Woodfree paper) vì vậy khó bị ố vàng theo thời gian thích hợp cho việc lưu trữ.

Giấy fort có các định lượng(g/m2) là 60, 70, 80, 100, định lượng tỷ lệ với độ dày của giấy. Giấy fort thường có nhiều màu cho bạn lựa chọn như giấy ford trắng , ford kem, ford màu , ford vàng, ford nhật , ford tân mai…

Ở các công ty sổ tay lớn ở nước ngoài như Moleskine, Field Notes hay Rhodia họ thường có đội ngũ phát triển và sản xuất loại giấy riêng cho họ như Moleskine sử dụng loại giấy “Acid-free paper” với quy trình sản xuất hoàn toàn thân thiện với môi trường hoặc sử dụng từ những công ty tên tuổi khác như ruột sổ tay của Rhodia sử dụng giấy của Clairefontaine – một thương hiệu sản xuất giấy từ Pháp,cũng chính là công ty đã mua lại Rhodia vào năm 1997.

Kiểu ruột sổ tay.

Kích thước,khoảng cách quy định giữa các hàng,các cột
Kích thước,khoảng cách quy định giữa các hàng,các cột

 

Ruled –  lined paper- line ngang : line ngang là kiểu ruột sổ tay phổ biến nhất vì nó khá đơn giản và vẫn có được các line ngang mờ để ghi chép được “thẳng đường phải lối” hơn,từ đó cuốn sổ tay của bạn sẽ gọn gàng,dễ đọc và sạch sẽ hơn rất nhiều

ruột sổ line ngang là phổ biến nhất
ruột sổ line ngang là phổ biến nhất

Graph paper – Squared – line vuông – ruột ô vuông,hơi nhiều chi tiết khiến loại ruột này không phổ biến bằng ruột sổ line ngang,nhưng loại ruột sổ tay ô vuông này rất tiện nếu bạn cần vẽ đồ thị,biểu đồ hay phác họa hình khối trên sổ tay của mình.

ruột sổ ô vông tiện lợi cho việc vẽ biểu đồ,vẽ hình khối
ruột sổ ô vông tiện lợi cho việc vẽ biểu đồ,vẽ hình khối

Dot line – dot grid – ruột ô chấm,có đủ chức năng như Graph paper  nhưng còn đơn giản hơn cả ruột line ngang,ruột dot grip đang dần trở nên phổ biến và sớm muộn cũng sẽ chiến ngôi của ruột sổ line ngang.

Dot line – dot grip – ruột ô chấm

Blank Paper – Plain -Ruột trắng.cái này thì quá dễ hiểu rồi chả cần hình mô tả chi nữa,ruột trắng tức là ruột sổ được để nguyên,không in ấn line hay dot lên đó,sử dụng ruột trắng giúp chủ nhân cuốn sổ tay tự do hơn trong việc ghi chép,vẽ vời.

Save

Xuân Vĩnh

Hi, I'm Vĩnh! Webmaster, Designer and SEOer :)) . Writing stuff isn't my thing, but I hope it still useful to you. If you want to know more about me, you can find me by click in some icons above.
Close Menu
×