Arrival – Sức Mạnh Của Ngôn Ngữ
Amy Adams as Louise Banks in ARRIVAL by Paramount Pictures

Arrival – Sức Mạnh Của Ngôn Ngữ

Không liên quan nhiều, nhưng chủ đề về ngôn ngữ và phim ảnh là một trong những chủ đề tôi có gợi ý trong “Những điều có thể viết trong sổ tay” . Cũng giống như âm nhạc hay vẽ, đây sẽ là những chủ đề rất thú vị nếu bạn có đam mê với chúng.

Cũng như sách, phần lớn phim ảnh mục đích chính là để giải trí, cũng có những bộ phim để cung cấp kiến thức như phim tài liệu. Tuy nhiên phim tài liệu sẽ là hơi khô khan nếu chủ để của bộ phim không phải là chủ đề mà bạn yêu thích.

Đôi khi, trong những bộ phim hay, ngoài câu chuyện mang tính giải trí, những nhà làm phim còn cung cấp những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực hay chủ để mà bộ phim nói đến. Khi bạn xem một bộ phim về tâm lý học, bạn sẽ hiểu thêm phần nào về tâm lý. Xem một bộ phim về thể thao, bạn có thể hiểu phần nào về luật lệ của môn thể thao đó. Xem một bộ phim về nhà báo, bạn có thể có cái nhìn rõ hơn về nghề báo…

Arrival : Tôi sẽ không mô tả chi tiết rằng nó hay thế nào, nhạc phim, diễn xuất của Amy Adams, cái cách mà đạo diễn sử dụng ánh sáng, tông màu, cái ý tưởng mà tác giả đã gắn vào bộ phim, cái cách mà dòng thời gian trong bộ phim bị thay đổi… tôi biết có en- nờ thứ tuyệt vời về bộ phim này. Nhưng nếu bạn không phải là fan của phim ảnh, bạn sẽ thấy chán gắt về những điều tôi viết về nó, còn nếu bạn là mọt phim, bạn có lẽ đã đọc thuộc nó từ vài bài báo nào đó.Ở bài viết này tôi sẽ chỉ viết về một thuyết khá hay được nói đến trong Arrival : ” Ngôn ngữ”

 

Arrival - Sức Mạnh Của Ngôn Ngữ 1

 

Ngôn ngữ mà bạn sử dụng ảnh hướng đến cách mà bạn nghĩ ?

Trong phim, lý thuyết về ngôn ngữ ảnh hưởng đến cách mà bạn suy nghĩ được đưa ra. Là một phim sci-fi, lý thuyết  phim này đưa ra còn tiến thêm một bậc nữa đó là ngôn ngữ có thể thay đổi được cả những khả năng của bạn?

 Bạn có bao giờ để ý về những thói quen trước và sau khi bạn học một ngôn ngữ mới? ( như Tiếng Anh chả hạn?) Bạn có thay đổi về cách nhìn nhận về vài thứ? Bạn có suy nghĩ bằng Tiếng Anh thay vì Tiếng Việt ? Những thứ mà bạn xem, bạn nghe có giống trước?

 Có phải ngôn ngữ làm bạn thay đổi?

Cách mà bạn nghĩ phần lớn dựa vào văn hoá mà bạn có, môi trường xung quanh bạn luôn là yếu tố tác động lớn nhất đến văn hoá và từ đó cũng ảnh hưởng đến cách nghĩ của bạn. Việc tìm hiểu về văn hoá từ nơi sử dụng ngôn ngữ đó là một phần cần có trong việc học thêm ngôn ngữ mới của bạn, bằng cách nào đó điều này cũng sẽ tác động đến nhận thức và cách suy nghĩ của bạn..

Dưới đây là bài viết trên Edge về cách mà ngôn ngữ tác động đến cách suy nghĩ của bạn:

HOW DOES OUR LANGUAGE SHAPE THE WAY WE THINK?

 

 

Bình Luận

Xuân Vĩnh

Hi, I'm Vĩnh! Webmaster, Designer and SEOer :)) . Writing stuff isn't my thing, but I hope it still useful to you. If you want to know more about me, you can find me by click in some icons above.
Close Menu
×

Yêu cầu
báo giá sổ tay!

Chọn loại sổ:
Số Lượng:
1002003004005001000>1000

Số lượng trang màu muốn in:
246810>10

Đính kèm file( ảnh hoặc pdf):