You are currently viewing Gratitude Journal | Viết Sổ Tay Để Bạn Thấy Hạnh Phúc Hơn

Gratitude Journal | Viết Sổ Tay Để Bạn Thấy Hạnh Phúc Hơn

Có thể bạn đã nghe qua điều này rất nhiều lần rồi : ” Chìa khóa của hạnh phúc chính là hãy luôn dành sự chú ý của mình để tập trung vào những điều tốt đẹp chung quanh bạn”. Gratitude Journal – Sổ tay biết ơn chính là cách tốt nhất để bạn thực hành điều đó. Ghi chép về những điều khiến bạn cảm thấy may mắn vì có được, những điều khiến bạn cảm thấy biết ơn.

  Các nghiên cứu về lợi ích của việc ghi chép Gratitude Journal.

Ghiên cứu của Michael McCollough và Robert Emmons

 an experimental investigation of gratitude and subjective well-being in daily life.

Michael McCollough và Robert Emmons là 2 nhà tâm lý học tại Mỹ. Họ tách hàng trăm người tham gia nghiên cứu thành 3 nhóm khác nhau, họ yêu cầu những người này viết nhật ký hằng ngày:

  •  Nhóm đầu tiên ghi chép về những điều xảy ra trong ngày mà không cần thiết phải ghi chép về những điều tốt,điều xấu đã xảy ra với họ.
  •  Nhóm thứ 2 được yêu cầu viết về những điều khiến họ khó chịu trong ngày
  •  Nhóm thứ 3 được hướng dẫn và yêu cầu viết về những điều khiến họ biết ơn

Kết quả : Những người trong nhóm thứ 3 có sự thay đổi rõ nhất,sự tỉnh táo,nhiệt tình,lạc quan,sự quyết tâm và năng lượng của họ thay đổi tích cực một cách đáng kể. Thêm vào đó, những người này còn giảm phiền muộn, stress, có xu hướng giúp đỡ mọi người, tập luyện thường xuyên hơn và có những cải thiện tích cực trong việc theo đuổi mục tiêu của họ.

Thanks!: How the New Science of Gratitude Can Make You Happier

Là tên một cuốn sách của Tiến sĩ Emmons – tác giả hàng đầu thế giới qua những nghiên cứu về sự biết ơn. Ông này đã nghiên cứu gần 10 năm về sự biết ơn để viết cuốn sách này. Thông tin trong cuốn sách dựa vào rất nhiều nghiên cứu từ hàng nghìn người từ khắp nơi trên thế giới. Một trong những nghiên cứu cho thấy việc ghi chép về sự biết ơn có thể làm tăng mức độ hạnh phúc lên đến 25%. Trong cuốn sách này còn cho biết,mỗi người có một “điểm hạnh phúc căn bản”. Khi có điều gì không tốt xảy ra với bạn, “mức độ hạnh phúc” của bạn sẽ giảm xuống nhưng nó sẽ quay lại về “điểm hạnh phúc căn bản” khi mọi điều qua đi. Tương tự, khi có điều gì tích cực xảy ra với bạn “mức độ hạnh phúc” của bạn sẽ tăng lên, nhưng rồi nó cũng quay lại “điểm hạnh phúc căn bản”. Ghi chép về những điều bạn cảm thấy biết ơn sẽ giúp tăng “điểm hạnh phúc căn bản” của bạn lên cao hơn, từ đó giúp bạn hạnh phúc hơn bình thường.

Bắt đầu viết sổ tay biết ơn như thế nào.

Nghiên cứu cho thấy, ghi chép về sự biết ơn tác động tốt nhất khi bạn ghi chép vào sổ tay 5 điều khiến bạn biết ơn mỗi lần,1-2 lần/tuần. Bạn có thể ghi chép vào buổi sáng hay trước khi đi ngủ đều được. Ghi chép buổi sáng sẽ giúp bạn có thái độ tích cực hơn cho cả ngày làm việc.Ghi chép trước khi đi ngủ có thể giúp bạn nhớ lại những điều đã xảy ra trong ngày với bạn, từ đó ra quyết định ghi chép đầy đủ hơn những điều bạn biết ơn.

Những chú ý khi ghi chép về sự biết ơn

Càng cụ thể càng tốt : Cụ thể là cách tốt nhất để thể hiện sự biết ơn mà bạn đang có. VD như “tôi biết ơn cuộc sống đã cho tôi một con xe tốt – tiết kiệm xăng, máy êm, tôi cảm thấy thật bảnh khi cưỡi nó ra đường” thay vì chỉ “tôi biết ơn cuộc sống đã cho tôi một con xe tốt“.

 Tránh hời hợt : Xây dựng, đào xâu những điều khiến bạn biết ơn ở một người, một vật sẽ tác động tốt cho bạn hơn là một danh sách hời hợt của nhiều thứ khác nhau

Quan sát mọi người: Viết về sự biết ơn đối với mọi người sẽ tác động tốt hơn là viết về sự biết ơn đối với những điều, những vật.

 Món quà thay vì phần thưởng: Hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp đến với bạn là một món quà thay vì là một phần thưởng. Việc này giúp bạn trân trọng cuộc sống hơn là những giá trị ở “phần thưởng” đó.

 Không viết quá nhiều :Nghiên cứu của tiến sĩ Lyubomirsky cho thấy những người ghi chép về sự biết ơn 1-2 lần/tuần trong vòng 6 tuần có kết quả cải thiện mức độ hạnh phúc rõ rệt, những người viết 3 lần/tuần không có thay đổi.

Thay đổi nếu bạn lặp lại: Viết về một người hay một vật khiến bạn cảm thấy biết ơn vẫn được. Nhưng hãy thay đổi những chi tiết trong ghi chép đó để nhìn thấy các góc cạnh khác nhau của người hay vật mà bạn viết về.

 

Xuân Vĩnh

Hi, I'm Vĩnh! Webmaster, Designer and SEOer :)) . Writing stuff isn't my thing, but I hope it still useful to you. If you want to know more about me, you can find me by click in some icons above.