You are currently viewing Tại Sao Ghi Chép Giúp Bạn Lắng Nghe Và Học Tập Tốt Hơn

Tại Sao Ghi Chép Giúp Bạn Lắng Nghe Và Học Tập Tốt Hơn

Theo bài viết “If You Aren’t Taking Notes, You Aren’t Learning” của Ben Casnocha trên Linkedin.

Gần đây,ông chủ facebook Mark Zuckerberg đã diễn thuyết tại một hội trường lớn bao gồm phần lớn những doanh nhân trẻ tại Silicon Valley.Mark chia sẻ với mọi người về con đường thành công và quan điểm của ông về ngành công nghiệp internet hiện nay,hội trường dù lớn nhưng không còn nghế trống nào.Những câu chuyện và bài học của Mark đều được mọi người chú ý lắng nghe.

Ngoài những người trẻ,tại hội trường ngày hôm đó còn có John Doerr và Ron Conway -2 nhà đầu tư lão làng.Họ đều ngồi hàng ghế đầu tiên.

Họ rất dễ nhận ra không phải chỉ vì màu tóc xám của tuổi trung niên,mà còn bởi vì họ là 2 người duy nhất trong hội trường chịu ghi chép.

Nếu không tính Mark Zuckerberg – người đang thuyết trình, thì John và Ron là 2 người thành đạt nhất trong hội trường ngày hôm đó,và cũng là 2 người duy nhất ghi chép những gì họ nghe Mark chia sẻ.

ghi-chep-so-tay

[porto_blockquote footer_before=” John Donahoe ” footer_after=”CEO của eBay “]

Great leaders are never too proud to learn[/porto_blockquote]

Sẽ có vài ý kiến cho rằng có nhiều cách khác nhau để ghi nhớ những điều mình nghe được,thấy được,một chiếc điện thoại thu âm hoặc thậm chí là quay lại toàn bộ những gì mà Mark chia sẻ sẽ còn đầy đủ hơn là chỉ ghi chép vài ý chính vào sổ tay,thậm chí không ghi chép còn khiến bạn có thể tập chung vào những gì mà Mark trình bày hơn!

Nhưng điều chúng ta đang nói ở đây là về cách học thụ động,tóm tắt những ý chính cần thiết để viết vào sổ là cách mà bạn có thể buộc bộ não của mình phải hoạt động nhiều hơn,bạn sẽ không hề bị sao lãng mà thậm chí còn tập trung cao hơn so với không ghi chép.Vâng,đôi khi bạn có thể sẽ bị lỡ mất vài chi tiết nếu bạn dành quá nhiều thời gian để ghi chép – ghi chép quá nhiều thông tin không cần thiết,ghi chép quá chậm,tập trung quá nhiều cho việc ghi chép…nhưng tin tôi đi,những điều đó sẽ không còn nếu bạn thường xuyên luyện tập việc ghi chép – vì nó là cần thiết.Qua thời gian,bạn sẽ biết cách ghi chép như thế nào cho thông minh,những thông tin gì cần được ghi chép,những gì không,kĩ năng viết nhanh của bạn sẽ được cải thiện,thậm chí chả cần đập mắt vào sổ tay bạn vẫn có thể ghi chép bình thường..

Lại nói về các thiết bị thu âm,ghi hình để bạn có thể “học lại”,bao nhiêu bạn sẽ ghe lại,xem lại những gì mình đã thu lại nếu những điều trong đó không thật,thật,thật sự hay hoặc thật sự cần thiết với bạn.

Tôi có anh bạn,trong chiếc điện thoại có bộ nhớ 32Gb của ảnh đầy những file thu âm và ghi hình những buổi “trình bày” mà ảnh đã dự,đầy đến nỗi chả đủ chỗ trống để tôi cài ứng dụng Adword cho ảnh.Tôi hỏi sao không xóa đi thì ảnh bảo :”những cái này hay lắm,không xóa được !” – một cách nói khác của “Tôi chưa nhớ hết(hoặc chưa ghe lại hết) những thứ trong này!”.Nếu ai thắc mắc sao mà ảnh thu âm nhiều vậy thì tôi cũng nói luôn :Anh ấy là đa cấp đấy!

 Khi mọi việc trở nên quá dễ dàng thì những việc đó cũng sẽ dễ dàng bị ta xem nhẹ giá trị của chúng.

ghi-chep-bang-nhieu-thiet-bi

Khi ghi chép vào sổ tay,việc bạn “học lại” sẽ dễ hơn,ngoài việc tạo điểm nhấn để bạn nhớ tốt hơn trong lúc học,khi “học lại” những ghi chép này còn làm nhiệm vụ của một “mốc thời gian tạm thời”,nó sẽ kích hoạt lại những kí ức ở “mốc thời gian” khi ta đọc lại những ghi chép đó – tùy theo trí nhớ mỗi người mà những kí ức này đầy đủ hay không đầy đủ,nhưng chắc chắn một điều,những gì mà ta nhớ được từ việc đọc lại ghi chép sẽ nhiều hơn nhiều so với những người chỉ ngồi và lắng nghe.

Hơn nữa,khi “học lại” bằng việc xem lại các ghi chép ,sự tập trung của bạn sẽ cao hơn vì bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi những thiết bị điện tử,những ứng dụng,những thông báo từ facebook,những tin nhắn từ tổng đài …đôi khi sự tối giản của những cuốn sổ tay lại chính là điểm mạnh nhất của chúng khi nó giúp bạn không bị sao nhãng như trên điện thoại hay máy tính.

 

Xuân Vĩnh

Hi, I'm Vĩnh! Webmaster, Designer and SEOer :)) . Writing stuff isn't my thing, but I hope it still useful to you. If you want to know more about me, you can find me by click in some icons above.