You are currently viewing Lợi ích sức khỏe từ việc viết sổ tay

Lợi ích sức khỏe từ việc viết sổ tay

Viết sổ tay là một truyền thống từ xa xưa,nghiên cứu cho thấy rằng truyền thống này bắt nguồn từ thế kỉ thứ 10 ở Nhật Bản.Những người thành công,các vĩ nhân xuyên suốt các thế kỉ đều viết sổ tay.Các nhà lãnh đạo vẫn dữ thói quen này để truyền cho những người đi sau,nhiều người nhờ viết sổ tay mà tìm ra mục đích của họ.Oscar Wilde,một nhà soạn kịch thế kỉ 19 đã phát biểu:”Tôi không bao giờ đi đâu mà thiếu cuốn sổ tay bên cạnh mình.Ai cũng cần một thứ gì đó để đọc hay ghi chép khi ngồi trên một chuyến đi dài trên xe lửa”.

tac dung cua viec viet so tay

Lợi ích sức khỏe từ việc viết sổ tay:

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh tác động tích cực của việc viết sổ tay đối với sức khỏe.Nhà nghiên cứu James Pennebake ở Đại Học Texas cho rằng việc viết sổ tay tăng cường các tế bào miễn dịch gọi là  T-lymphocyte.Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng việc ghi chép giúp làm giảm các triệu chứng hen suyễn và viên khớp dạng thấp.James Pennebake còn tin rằng việc ghi chép về stress còn giúp bạn đương đầu với nó,do đó làm giảm các tác động của stress đến sức khỏe của bạn.

Có thể nhiều bạn ở đây sẽ nghĩ rằng:”À,vậy là một ngày viết vài thứ vào sổ tay sẽ giúp sức khỏe của tôi tốt hơn,nhưng tôi cũng tập GYM luyện đều đặn.Tại sao tôi cần phải luyện thêm một thói quen không dễ tý nào trong khi việc tập luyện đã giúp tôi có sức khỏe tốt lắm rồi.”Những lý do dưới đây có thể sẽ thuyết phục được bạn.

Các nghiên cứu khoa học còn cung cấp nhiều bằng chứng về lợi ích bất ngờ của việc viết sổ tay.Khi bạn thực hiện hành vi viết,việc phân tích và tính logic sẽ tác động đến não trái của bạn,não trái của bạn sẽ phải làm việc,khi đó não phải  sẽ  được tự do sáng tạo,cảm nhận.Nói cách khác,việc viết giúp bạn loại bỏ chướng ngại vật giúp bạn sử dụng hoàn toàn khả năng của bộ não để hiểu rõ hơn bản thân mình,người khác và thế giới xung quanh bạn.Hãy bắt đầu viết sổ tay và khám phá những lợi ích từ nó:

+ Hiểu rõ suy nghĩ và cảm xúc của bạn:Có bao giờ bạn cảm thấy mọi thứ loạn cào cào trong đầu bạn,bạn không rõ mình cần gì hay cảm giác thế nào.Dành vài phút để viết ra những suy nghĩ và cảm xúc trong đầu,nhớ đừng xóa hay sửa!Bạn sẽ nhanh chóng kết nói với những gì bên trong.

+ Hiểu rõ bản thân:Bằng cách thường xuyên viết sổ tay,bạn sẽ biết được những gì làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc và tự tin hơn.Bạn cũng trở nên hiểu rõ những tình huống và con người tác động xấu đến bạn -Một trong những thông tin quan trọng nhất với các cảm xúc tốt của bạn.

+ Giảm Stress :Viết về sự tức giận,các cảm xúc đau đớn hay buồn bã nhất giúp bạn giảm bớt mức độ tác động của các cảm xúc đó đến bạn.Việc này bạn cân bằng,bình tĩnh và có khả năng tốt hơn để vững vàng trong hiện tại.

+ Giải quyết vấn đề hiệu quả hơn:Bình thường chúng ta giải quyết các vấn đề bằng não trái,phân tích quan điểm.Nhưng đôi khi các  vấn để được giải quyết bằng lôi cuốn sự sáng tạo và trực giác của não phải.Việc viết cũng mở ra các khả năng khác và cung cấp các giải pháp bất ngờ để giải quyết các vấn đề dường như không giải quyết được

+Giải quyết bất đồng với người khác:Viết về những hiểu lầm thay vì viết xấu về họ sẽ giúp bạn nhìn vấn đề theo cách khác.Bạn cũng có thể nghĩ ra cách giải quyết hợp lý cho tình huống này.

Ngoài các lợi ích tuyệt vời trên,viết sổ tay còn giúp bạn cập nhật các xu hướng,cải thiện bản thân.Khi có những vấn đề khó khăn sảy ra,bạn có thể dùng sổ tay để xem lại những khó khăn tương tự và cách giải quyết.

 Bắt đầu thế nào?

Viết sổ tay sẽ ảnh hưởng tốt nhất đến bạn nếu bạn làm việc đó mỗi ngày khoảng 20 phút.Bắt đầu ở bất cứ đâu,chả cần quan tâm đến chính tả hay chấm câu.Bạn cũng có thể tham khảo :Những Gì Bạn Có Thể Viết Trong Sổ Tay để bắt đầu viết sổ tay cho mình.

 

Xuân Vĩnh

Hi, I'm Vĩnh! Webmaster, Designer and SEOer :)) . Writing stuff isn't my thing, but I hope it still useful to you. If you want to know more about me, you can find me by click in some icons above.