Tầm quan trọng của việc giữ một cuốn sổ tay bên mình

Tầm quan trọng của việc giữ một cuốn sổ tay bên mình

Trong cuốn sách tuyệt vời The Art of Slow Writing: Reflections on Time, Craft and Creativity tác giả Louise DeSalvo nói về sức mạnh của việc giữ một cuốn sổ tay cạnh mình.Bà ấy lấy ví dụ về cách mà Joan Didion -một nhà văn nổi tiếng,sử dụng sổ tay của mình:”Trong sổ tay của mình,Didion viết những mô tả về những người mà bà ấy quan sát,những quan sát ngẫu nhiên(vd như dấu hiệu trên chiếc áo choàng trong bảo tàng),những điều mà bà ấy học được(  vd: hàng tấn bồ hóng rơi xuống New York vào năm 1964),công thức nấu ăn”.

Didion tin rằng sổ tay là sự phản ảnh vì nó ghi lại ” cảm giác như thế nào để là chính tôi” trong những lần ghi chép.Nó là bản ghi chép của con người mà ta đã từng trở thành(như chúng ta vẫn đang thay đổi).Và chúng ta có xu hướng quên đi mình đã từng là ai.Chúng ta có xu hướng mất đi một phần của chính mình nếu chúng ta không ghi chép nó vào sổ tay.

Chúng ta nghĩ mình sẽ nhận ra chính mình khi chúng ta trải qua những khoảng khắc nhất định – đặc biệt là nhựng khoảng khắc lớn trong đời.Những khoảng khắc thật sự thử thách chúng ta.Khoảng khắc chúng ta cực kì hạnh phúc hay những khoảng khắc đau khổ đến tột cùng.Chúng ta nghĩ mình sẽ nhớ hết những điều đó đúng không? Sao chúng ta lại có thể quên nhỉ?

———-> sản xuất sổ tay

Nhưng,Didion cho biết”Chúng ta sẽ nhanh chóng quên đi những điều mà chúng ta nghĩ là mình sẽ không bao giờ quên”

Trong cuốn sách The Art of Slow Writing DeSalvo chia sẻ kinh nghiệp cá nhân của bà về việc này.Trong cuốn sổ tay của bà,DeSalvo viết về những khoảng khác đau khổ trong đời mình,khi mẹ bà phải vào viện tâm thần,khi em gái bà chết vì tự sát.10 năm sau đó,bà đọc lại nó và bắt đầu viết “My Sister’s Suicide”,một chương trong cuốn sách của bà.Khi DeSalvo đã từng vụn vỡ vì cái chết của em gái,cô ấy cũng tìm lại được những lời làm cô ấy thanh thản.Cô ấy cũng cảm thấy tự do hơn vì không còn những ngánh nặng trong trách nhiệm cái chết của em gái mình.

Trong cuốn sách của mình cô ấy viết:

[porto_content_box] Trong mục này,và nhiều mục khác,ghi lại những điều khiến tôi xấu hổ,có nhiều thứ mà trí nhớ của tôi đã xóa đi,nhưng cũng nhiều thứ trong số đó khiến tôi muốn viết “sự thật” về những trải nghiệm của mình – Cha mẹ tôi,giao cho tôi trách nhiệm phải chăm sóc em gái tôi khi tôi chỉ là một gái nhỏ bé vì tình trạng sức khỏe không tốt của mẹ tôi.Nếu không có những ghi chép trong cuốn sổ tay của mình,tôi có thể đã viết những thứ tệ hại trách mình về  sự mất mát đứa em gái thân yêu.Thay vào đó tôi đẩy mình viết ra những thứ phức tạp hơn về phản ứng của mình về cái chết của em gái tôi bởi vì cuốn sổ tay sẽ giúp tôi nhớ lại mình là ai vào khi đó.Ở đó,tôi sẽ thấy được đứa trẻ phải mang quá nhiều ngánh nặng và tôi sẽ hiểu được cảm giác của mình khi ấy thế nào.[/porto_content_box]

 

 

Tất nhiên bạn không cần phải viết mọi thứ vào sồ tay của mình.Bạn muốn giữ lại vài thứ “ngoài sổ tay” để khám phá mình là ai – có rất nhiều khía cạnh của cuộc đời làm nên bạn vào những góc nhìn khác nhau của cuộc sống.Để tự nhận thức tốt hơn – để lắng nghe suy nghĩ của mình,tin tưởng và đưa ra phản ứng.Để bạn có thể xem sét chúng.

Bởi vì khi ta đi sâu vào chính mình,chúng ta có thể sẽ đưa ra được những quyết định thể hiện chính con người chúng ta.Bởi vì khi đó chúng ta hiểu chính xác mình là ai.chúng ta dễ dàng nhận ra những thói quen lành mạnh.hiểu rõ bản thân hơn.

Khi xem sét về những gì muốn viết trong sổ tay.Danh sách những điều mà bạn nghĩ mình sẽ không bao giờ lãng quên.Danh sách những điều mà bạn thường xuyên nói về.Danh sách những thứ luôn xuất hiện trong tâm trí bạ.Danh sách những phản ứng của bạn với những tình huống khác nhau.Đề hiểu bản thân mình tốt hơn.

Hãy đọc lại sổ tay của mình một cách đều đăn,để xem lại những gì mình đã học được,để nhìn lại mình đã từng là ai,để thấy mình là ai trong hôm nay.Con người thật của bạn.

Thông tin tham khảo :    goo.gl/hJkkAc

Nhà phân phối thiết bị điện Trí Cương luôn cung cấp cho bạn các sản phẩm chất lượng với mức giá chiết khấu cao và chế độ bảo hành cực dài theo chế độ bảo hành của nhà sản xuất.

Xuân Vĩnh

Hi, I'm Vĩnh! Webmaster, Designer and SEOer :)) . Writing stuff isn't my thing, but I hope it still useful to you. If you want to know more about me, you can find me by click in some icons above.

Trả lời

Close Menu
×